Giải mã cách thức làm việc của trí não

2



Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Khoa học và khoa học viễn tưởng ‘giao thoa’ khi 1.000 người cùng tham gia vào một cuộc thí nghiệm não trong lúc xem phim để tìm hiểu điều gì xảy ra nếu não người được kết nối với một chiếc máy tính. Kết quả cuộc thí nghiệm này sẽ giúp các nhà khoa học hiểu hơn về cách thức não người hoạt động, cách mà nó khiến mỗi người trong chúng ta giống, và khác nhau.

“Chiếc máy này sẽ thu thập tín hiệu não của mọi người cùng lúc để xem hoạt động của não người bị ảnh hưởng thế nào bởi bộ phim.”

Những tình nguyện viên này là một phần trong cuộc thí nghiệm chưa từng được thực hiện với qui mô lớn như thế này trước đây.

“Rất thú vị. Tôi rất háo hức để xem xem điều gì sẽ xảy ra.”

Các nhà khoa học thần kinh muốn biết chuyện gì xảy ra với hoạt động điện não của nhóm người này khi họ được kết nối với thiết bị này.

TIM MULLEN, Nhà thần kinh học tính toán:

“Những thí nghiệm kiểu này từng được thực hiện trong những nhóm nhỏ, nhưng đây là lần đầu tiên nó được tiến hành với qui mô lớn thế này, nơi mà chúng tôi có thể quan sát hoạt động não của hàng ngàn, trong trường hợp này là 1.000 người, khi họ cùng tham gia một hoạt động.”

Năm trăm người trong số này tham gia thử nghiệm ở Los Angeles, số còn lại thì ngồi ở New York. Họ cùng xem bộ phim Mindgamers trong lúc các hoạt động não được ghi lại.

Cũng không phải ngẫu nhiên mà nội dung bộ phim này nói về những ích lợi cũng như những rủi ro khi kết nối não người với một chiếc máy tính. Nó được xem như là một giao diện giữa não và máy tính, một khoa học thực thụ mà các nhà nghiên cứu đang khám phá.

Công nghệ đám mây ghi nhận cách mà sự chú ý của khán giả thay đổi khi xem phim, trong khi đó nhà thần kinh học Mullen chia sẻ những dữ liệu thu thập được lên màn hình lớn.

“Nếu bạn nhìn thấy màu nóng, có nghĩa là sự tập trung chú ý đang tăng cao. Lên tới đỉnh ở chỗ này.”

Tại thời điểm đó, khán giả đang xem cảnh một người phụ nữ chuẩn bị nhảy lầu. Để minh hoạ rõ nét hơn về công nghệ này, Mullen đã yêu cầu các khán giả ở New York tập trung tinh thần, và vành đai vàng này càng nới rộng ra.

“Khi cái vòng này thay đổi, nó liên quan đến cách mà cả nhóm thay đổi trạng thái tập trung của mình.”

Ông Mullen cho biết tương lai của công nghệ Giao diện Não – Máy tính có thể hiện thực hoá việc trao đổi thông tin giữa hai bộ não, đồng thời kết nối não bộ với hệ thống đám mây, và từ đó liên kết với thiết bị có kết nối Internet.

ANDREY NAZARBEKIAN, người tham gia thí nghiệm:

“Tôi nghĩ là sớm muộn gì thì chúng ta cũng tiến tới thời điểm mà mọi thứ đều được kết nối với một hệ thống máy chủ lớn. Chúng ta sẽ được kết nối với nhau, bất kể khoảng cách địa lý, cũng như quốc tịch. Chúng ta sẽ đều gắn kết vào một thứ gì đó lớn hơn. Nhân loại sẽ được thống nhất lại với nhau.”

Tuy nhiên, một vài người cũng tỏ ra lo lắng.

ADDA WONG, người tham gia thí nghiệm:

“Tôi nghĩ rằng con người sẽ lợi dụng công nghệ này. Ý tôi là về cơ bản, chúng ta đang mất đi khả năng kiểm soát sự riêng tư của mình.”

Ông Todd Richmond đến từ ĐH Southern California nói các nhà khoa học cần nhận thức được những nguy hiểm tiềm tàng của công nghệ não-máy này.

TODD RICHMOND, Viện nghiên cứu Công nghệ sáng tạo, ĐH Southern California:

“Chúng ta đang sống trong một thế giới có hai thái cực, chính vì lẽ đó mỗi khi một khả năng tích cực nào được tạo ra, thì gần như chắc chắn nó cũng sẽ có những mặt tiêu cực. Và chúng ta cần nhận thức rõ điều đó khi tiến hành phát triển những công nghệ như thế này.”

Các nhà khoa học sẽ phân tích những dữ liệu được thu thập từ não của những nhóm người khác nhau để hiểu rõ hơn cách trí não hoạt động.

Nguồn: https://cppmag.com/

Xem thêm bài viết khác: https://cppmag.com/category/nhac-tre-nho/

2 Comments
  1. Linh Thuy says

    Minh dang ban gap lai sau nha

  2. ship Thydiệpanh says

    phim zj

Leave A Reply

Your email address will not be published.