Nuôi dạy con trai chín chắn (5 – 8 tuổi) | Dạy con kiểu Mỹ #4 | TTAS Preparation

3Nuôi dạy bé trai trở nên chín chắn là thử thách lớn. Có bé chậm phát triển kỹ năng giao tiếp như thích chơi game hoặc đọc truyện hơn, có bé hiếu động đến mức không thể tập trung. Những gợi ý sau sẽ giúp nuôi dạy bé trai trở thành cậu bé vui vẻ, giỏi giang.

#1. TRAO TRÁCH NHIỆM. Bé trai thường chậm phát triển khả năng thực hiện các chỉ dẫn. Tuy nhiên thực hành nhiều sẽ quen. Vậy hãy yêu cầu bé giúp lấy muỗng để bạn pha nước chanh, hay giao cho bé nhiệm vụ chăm sóc thú cưng hàng ngày chẳng hạn.

#2. ĐỂ BÉ THỂ HIỆN CẢM XÚC. Thời này nhiều người còn cho rằng con trai nên giấu nước mắt nuốt giận vào trong, trong khi con gái thì được tự do bộc lộ cảm xúc. Điều này là không đúng. Khi con trai bạn buồn hãy để bé bộc lộ miễn sao bé không có biểu hiện tiêu cực hay mất kiểm soát là được. Hãy nói chuyện với bé về cảm giác ấy, lắng nghe lý do tại sao và giúp con gọi tên các cảm xúc, ví dụ buồn, tức giận, tổn thương.

#3. ÂU YÊM BÉ NHIỀU HƠN. Thông thường ba mẹ ít âu yếm con trai từ tuổi biết đi. Điều này là không nên vì bé trai được âu yếm sẽ thấy an toàn, không lo âu. Càng lớn các bé càng ngại ba mẹ ôm và hôn, nhưng dù bé có nói là không muốn thì sự thật bé rất cần được âu yếm. Bạn chỉ cần hôn và chạm con kín đáo một tí, ví dụ một cái hôn nhanh khi không có ai xung quanh hoặc một cái xoa lưng nhẹ khi bé phụ bạn trong bếp.

#4. ĐỪNG CỐ TẮT NĂNG LƯỢNG CAO ĐỘ CỦA BÉ. Bé trai thường giàu năng lượng và cần được chạy nhảy leo trèo, nếu không bé sẽ ức chế. Bạn chỉ cần nhắc bé khi nào và nơi nào cần giảm tốc, ví dụ trong lớp học, là được.

#5. GIÚP BÉ KẾT BẠN. Bé trai không dễ có bạn thân riêng như bé gái mà thường thích chơi theo nhóm. Vậy hãy giúp con trai có bạn thân bằng cách khuyến khích con cho mượn đồ chơi và chơi tốt với bạn.

#6. CHO HỌC CHƠI NHẠC CỤ. Việc học chơi nhạc cụ giúp bé có cảm nhận tốt về việc hoàn thành một mục tiêu đề ra. Các buổi học nhạc giúp rèn kỹ khả năng suy nghĩ, nâng cao trí nhớ của trẻ.

#7. KHUYẾN KHÍCH SỞ THÍCH CỦA CON NGAY CẢ KHI ĐÓ KHÔNG PHẢI SỞ THÍCH CỦA BÉ TRAI. Nếu con trai muốn học múa và bị bạn bè trêu chọc, hãy bảo con tin vào bản thân và chấp nhận sự khác biệt của mọi người. Cứ cho bé học sau đó thích hay không cũng tốt vì đều là khám phá bản thân. Hoặc bé chơi thú nhồi bông thì có thể là đang phát triển những kỹ năng cần thiết trong tương lai. Tóm lại không nên quá lo lắng nếu bé không ra dáng con trai.

#8. ĐỂ Ý CHUYỆN TRÊN LỚP. Trò chuyện với giáo viên về điểm mạnh điểm yếu của bé và giám sát bé làm bài tập. Khuyến khích bé đọc hoặc nghe tối thiểu một câu chuyện mỗi ngày.

#9. HÃY KHEN KHI BÉ NGOAN. Hãy nói cho bé biết rằng bạn rất thích khi bé biết kiểm soát bản thân và dồn sức vào các hoạt động bổ ích.

Vậy để nuôi dạy bé trai giỏi giang chín chắn và vui vẻ, hãy trao trách nhiệm cho bé, để bé thể hiện cảm xúc, âu yếm nhiều hơn, đừng cố tắt năng lượng cao độ, giúp kết bạn, cho học chơi nhạc cụ, khuyến khích sở thích dù không phải sở thích con trai, để ý chuyện trên lớp và khen khi bé ngoan.

Thông tin phổ quát chỉ mang tính tham khảo, không phải ý kiến chuyên môn, người xem cân nhắc khi áp dụng.

———————————-
Bên cạnh nhiều kênh giải trí nông hời và tin tức bức xúc mà tôi rất ít khi xem, tôi muốn có một kênh cung cấp kiến thức đời sống hữu ích cho khán giả mọi độ tuổi. Tôi tạo ra The Thuy Anh Show mong muốn mọi người dễ tiếp cận nội dung hữu ích về phát triển sự nghiệp, hôn nhân hẹn hò, nuôi dạy con thông minh, phát huy sức mạnh bản thân, ứng xử đẳng cấp văn minh, điểm sách…

Mời mọi người đón xem,

Thúy Anh

Nguồn: https://cppmag.com/

Xem thêm bài viết khác: https://cppmag.com/category/gia-dinh/

3 Comments
  1. Lieu Bich says

    Bé nhà em đọc chu chậm chi co Cách nào giúp bé độc nhanh không chị

  2. Nghĩa Phạm says

    Giọng dễ thương

  3. Văn Hân Nguyễn says

    Con trai em 5 tuổi bướng bỉnh em không biết phải làm gì cho bé ngoan.

Leave A Reply

Your email address will not be published.