Thái Thanh Hát Cơn Mê Chiều của nhạc sĩ Nguyên Minh Khôi

22Thái Thanh Hát Cơn Mê Chiều của nhạc sĩ Nguyên Minh Khôi. Kỷ niệm cuộc thảm sát vào Tết Mậu Thân tại Huế 1968 – 2018. Xin đính chính tên tác giả ca khuc Cơn mê Chiều nguyên đúng là Nguyên (không có dấu Ngã) Minh Khôi. Nguyên Minh là pháp danh của ông. Thành thật xin lỗi tác giả.

Nguồn: https://cppmag.com/

Xem thêm bài viết khác: https://cppmag.com/category/gia-dinh/

22 Comments
 1. vanchus says

  “Cơn Mê Chiều” của Nguyên Minh Khôi và Huế của Mậu Thân Khói Lửa.
  Hình như người Việt nào đã sống qua thập niên 60s và 70s của thế kỷ trước cũng không thể quên được biến cố Tết Mậu Thân. Đó là mùa xuân năm 1968. Ngày đó, chiến tranh còn đang thảm khốc. Cuộc nội chiến giữa hai ý thức hệ ngày càng lan rộng và khốc liệt hơn. Tuy vậy, hai bên giao tranh cũng đồng ý với nhau một thỏa ước ngừng bắn để người dân được ăn Tết Nguyên Đán, theo đúng truyền thống của dân tộc Việt Nam. Có người gọi cuộc chiến Tết Mậu Thân là “cuộc tổng tiến công và nổi dậy thần thánh của dân quân miền nam”. Người ta ca ngợi nó như là một điều cần phải làm để “giải phóng người dân miền nam ra khỏi ách cai trị của ngoại bang”. Nhưng nhiều người đã trải qua cơn khói lửa đó lại nghĩ khác. Đối với họ, đó là một sự vi phạm lệnh hưu chiến, đã được ký kết giữa hai bên Quốc-Cộng, rồi xua quân vượt vĩ tuyến 17, là biên giới đã được phân ranh giữa hai miền nam-bắc, để xâm lược miền nam. Bị tấn công bất ngờ, cả miền nam chìm trong khói lửa. Thành phố Huế, với 25 ngày nổ súng, được coi là một trọng điểm của biến cố này. Bắt đầu từ rạng sáng ngày 31 tháng 1 năm 1968, tức là đêm Giao Thừa chuẩn bị cho Tến Mậu Thân, đến ngày 22 tháng 2 năm 1968, hơn 7600 thường dân bị chết hay mất tích. Huế chìm trong khói lửa. Huế mịt mù trong màu khói tang nghi ngút. Nhạc sĩ Nguyên Minh Khôi đã viết lại những điều này, một cách thật sâu sắc qua ca khúc “Cơn mê Chiều” của ông.
  “Chiều nay không có em, mưa non cao về dưới ngàn
  Đàn con nay lớn khôn, mang gươm đao vào xóm làng”
  “Mưa non cao” đổ về ngàn. Đó là biển mưa của nước mắt! Lời mở đầu của ca khúc như báo trước một tại họa sắp xảy ra do những đứa con, nay đã lớn khôn từ trên rừng mang về.
  “Cơn Mê Chiều” là một ca khúc viết về Huế với đầy đủ những địa danh quen thuộc. Những cái tên rất thân thương và lẽ ra phải mang cho người nghe một cảm giác lãng mạn và thơ mộng. Đây là Nam Giao, là thành nội, là cầu Tràng Tiền bắc qua dòng Hương Giang đang lững lờ trôi. Kia là đồi Ngự Bình, là Kim Long, là những con đường đã từng vẽ nên một thành Huế thơ mộng trong lòng dân Việt. Nhưng Huế trong “Cơn Mê Chiều” là Huế của tang thương, và khói lửa. Nó như một cuốn phim về chiến tranh mà không có một tiếng súng hay tiếng bom đạn nào. Thậm chí, không có một âm thanh nào. Ngay cả tiếng chuông chùa cũng đã tắt! Ôi tiếng chuông chùa! Tiếng chuông chùa là một biểu tượng của Huế thanh bình và cổ kính. Tiếng chuông đã tắt cũng như Huế đang liệm người trong tang tóc, thê lương. Huế đã chết trong 25 ngày khói lửa, trong mưu toan để thay đổi sắc cờ.
  Không có âm thanh nhưng Huế của “Cơn Mê Chiều” lại đầy ắp những màu sắc và hình ảnh chết chóc, tang thương.

  Đường nội thành đền xưa ai tàn phá
  Cầu Tràng Tiền bạc màu loang giòng máu
  Hương Giang ơi, thuyền neo bến không người qua đò
  Một lần thôi nhưng còn mãi
  Và chiều nay không có em, đường phố cũ chân mềm.


  Chiều nay không có em, tôi lang thang ngoài nội thành
  Sầu đong đưa bước chân, mưa bay bay, nhìn phố buồn
  Chiều nay không có em, mắt môi quên nụ cười
  Dài tay nghe xót xa, tôi xin thôi làm kiếp người

  Đường vào thành, hàng cây trơ trụi lá
  Đồi Ngự Bình thịt xương khô sườn đá
  Kim Long ơi, bờ lau ngóng, chuông chùa tắt rồi
  Về nhạc thuật, “Cơn Mê Chiều” có một bố cục đơn giản với hai phiên khúc, được xen kẽ bởi hai điệp khúc. Ông lại dùng âm nhạc Ngũ Cung cho giai điệu của bài hát, mang đến cho người nghe một cảm giác chênh vênh, bồi hồi. Nhạc sĩ Nguyễn Minh Khôi kể lại những điều mình thấy trong hai phiên khúc rồi dùng điệp khúc để nói lên lòng mình-tâm tình của một người con Huế trước cảnh tan hoang, đổ nát của đất mẹ thân yêu. Đó là cái nhìn của một người dân, đi góp nhặt lại hình ảnh của thành phố sau 25 ngày bị chiếm đóng. Trong “Cơn Mê Chiều” không có “phe ta hay phe địch”; cũng không có “hận thù để trả”. “Cơn Mê Chiều” chính là hình ảnh thực tế mà người dân Huế đã thấy và đã trải qua trong 25 ngày kinh hoàng do chính những đứa con của Huế, từ trên rừng, “nay lớn khôn, mang gươm đao vào xóm làng”.
  Những năm gần đây biến cố Tết Mậu Thân lại được nhắc tới nhiều. Người ta cố gắng để sửa đổi lịch sử, rồi quy trách nhiệm cho người Mỹ đã gây ra nhưng tang thương cho “Huế Mậu Thân”. Nhiều người còn hô hào “quên” chuyện cũ để cùng toàn dân tộc hướng tới xây dựng tương lai. Nhưng muốn quên thì trước tiên người ta phải biết điều mình muốn quên là gì. Rồi nhờ đó mà không nhắc tới nữa. Quên mà không biết điều mình muốn quên thực chất chỉ là chạy trốn sự thật và không dám nhìn thẳng vào những hậu quả từ những sự việc do chính mình đã gây ra.
  “Cơn Mê Chiều” của Nguyên Minh Khôi lại kêu gọi mọi người nên nhớ! Nguyễn Minh Khôi không kích động hận thù. Ông tình nguyện làm người đi trong đêm giữa Huế hoang tàn, mang ngọn đuốc nhân bản đi xóa hết đau thương để làm cho “ruộng đồng xanh màu, cho đám mới lên cao”. Ông kêu gọi mọi người, những người con của Huế, của đời sau, hãy chớ quên. Vâng! “Người ơi xin chớ quên” để đừng lập lại điều kinh hoàng này cho dân Huế tội tình!

  Tôi là người trong đêm, mang ngọn đuốc về nội thành
  Xin làm người soi đường đi xoá hết đau thương
  Và người ơi xin chớ quên, người ơi xin chớ quên.

  Viết để nhớ Huế Mậu Thân – 1968-2018

  Chu Văn Lễ

 2. Anh Nguyen says

  Bài ca tuyệt vời, ý nghĩa quá.

 3. anh buivan says

  Bài hát ru hồn êm dịu …không hề thấy bóng dáng của kẻ thủ ác , thậm chí từ ngữ còn mơ hồ ""người con nay lớn khôn mang gươm đao về …" chứ không phải là bọn nô Nga Tàu khát máu, mượn nợ súng đạn để kiếm cơm, dùng mạng sống dân mình kiếm thanh danh cho đồng chí…hay " về nội thành.." liên tưởng tác giả là VC ở rừng mới về nội thành chứ không phải là người của miền nam VN….trận chiến đã qua và cho thấy kẻ gian , ác chiến thắng chứ không phải ngược lại . Chì còn biết than âu là định mệnh của dân tộc trong một giai đoan qua nghiệt ngã của thế giới , đau thật là đau vì sau đó tên đầu sỏ LX lại bị tan rã mà không phải là Tầu , VN lại rơi vào thảm cảnh mà sự hi sinh bao nhiêu mạng người cà nam lẫn bắc trở mên vô ích !

 4. Le Do says

  Nguoi oi xin cho quen! Su da man cua bon vc.

 5. roses905 says

  Nghe mà nổi da gà vì quá hay. Đúng là giọng hát huyền thoại.

 6. hà uyền khanh says

  Nguyen Minh Khoi viet bai hat that tuyet voi,them nghe them ve ong

 7. Phưng Ngô says

  Thần thánh gì cuộc tổng chiến công tết mậu thân, ác quỷ thì đúng hơn!

 8. Phưng Ngô says

  Sau1975 nguyên minh khôi có sáng tác ca khúc nào không ạ?

 9. Adam Le says

  sau tham sat Tet Mau Than , boi nhung con dan Hue theo vc. dem Guom , dao ve xom lang Hue de sat hai dong bao. Lam 1 Nguoi thay day nhac tai DN. ( Vinh Khoi ) Phai bay to cam xuc cua Nguoi con Xu Hue lam nen ban nhac dien ta canh Chet choc Tet M. than qua " Con me chieu " tham this , dien ta nhung Gi Ma Hoang phu Ngọc tuong / Phan , Nguyen dac Xuan ……gay ra cho dong bao Hue ….

 10. ND NH says

  ôi mẹ việt nam ơi quá nữa đời người này vẫn con người chết

 11. Tanya Kpa says

  😢♥️😔♥️😩♥️

 12. Mõ Làng Chờ says

  Lời bài hát ám ảnh.

 13. quan thien tran says

  …đàn con nay lớn khôn" cần hiểu theo nghĩa khác: 30 mới sinh ra thì 68 đã lớn khôn rồi!

 14. Thong Vu says

  🙁

 15. Hoang Tram says

  Lời ca như.. kêu than… Ai oán !!!!

 16. Thong Tiet says

  giọng ca quá thê lương

 17. Bien Tran says

  Tội ác của cộng sản Việt Nam tết Mậu Thân 1968.

 18. tran hau says

  Tôi đã nghe nhiều ca sĩ hát bài nầy: Duy Khánh, Lệ Thu, Khánh Ly, Huy Tâm, … nhưng phải công bằng mà nói không ai hát hay bằng ca sĩ Thái Thanh. Nó cứ như bay bổng, như vô óc mình. Cái đau từ từ, càng suy nghĩ càng thấy đau. Sao lại có người có thể giết đồng bào mình một cách thú tính như vậy chứ.

 19. THI HUYNH says

  Trời ơi …không còn gì để nói …không còn nỗi đau nào hơn…còn ai diễn tả bài nầy hay hơn Thái Thanh ? Cám ơn Vanchus đã cho tôi sống lại một niềm đau…

 20. J N says

  Thưa anh có thể nói chút ít về Nguyễn M Khôi nếu được Thx a

 21. J N says

  TT bài này số I..hay hơn cả chính bà hát lại sau này…anh vanchus..ơi ..merci anh nhé…

 22. Thanh Dương says

  Tết mậu thân,tôi đã mất người thân bởi đạn pháo . Nỗi đau chiến tranh hay kỷ niệm chiến thắng…..

Leave A Reply

Your email address will not be published.