Giúp bé bớt bướng bỉnh (5 – 8 tuổi) | Dạy con kiểu Mỹ #1 | TTAS Preparation

8Trẻ 5 – 8 tuổi đã qua giai đoạn nổi cơn tam bành hồi ba tuổi rưỡi nhưng cũng chưa hẳn biết vâng lời. Bé phớt lờ khi bạn bảo ăn hay dẹp đồ chơi. Bé muốn thách thức các nguyên tắc của người lớn và khẳng định bản thân. Vậy bạn phải làm gì để bé hết bướng bỉnh?

Đồng cảm. Ví dụ bé đang chơi, bạn kêu ăn trưa và bé hét “Không ăn!”, hãy ôm bé và nói Ba mẹ biết ngừng chơi với bạn buồn lắm nhưng cơm dọn ra rồi kìa. Bằng cách này bạn đứng về phía bé thay vì đóng vai người gây rắc rối.

Vạch giới hạn và nói rõ cho bé biết. Ví dụ: Không ăn ở phòng khách; hay: Con phải lên tiếng ngay khi ba mẹ gọi lần đầu. Nếu bé không thực hiện hãy trò chuyện tìm hiểu lý do. Ví dụ bé lén lấy đồ ăn vặt vì biết bạn sẽ la nếu ăn vặt trước bữa chính. Trong trường hợp đó, bé cần biết đồ ăn vặt tốt cho sức khỏe như trái cây hay ya-ua thì được phép.

Báo trước hậu quả. Bé không ngoan là bé đang cảm thấy tồi tệ, việc la rầy chỉ khiến hành vi của bé tệ hơn. Vậy không nên la rầy mà hãy khuyến khích bé cư xử ngoan. Tuy nhiên vẫn cho bé hiểu nếu phá luật sẽ có hậu quả. Luật nên cụ thể, không mang tính trừng trị, ví dụ: Nếu con đá banh trong nhà chúng ta sẽ phải cất banh vào kho. Nên nhớ áp dụng luật với thiên thần độ tuổi mẫu giáo không phải là kiểm soát chúng, mà là dạy chúng tự kiểm soát bản thân.

Cấm túc tích cực. Khi thiên thần bướng bỉnh nổi giận, hãy giúp bé nguội lại bằng cách khuyến khích bé lui vào chỗ nào thoải mái, ví dụ góc phòng hay ghế sofa bé thường thích. Nếu bé không đi, hãy trò chuyện với bé. Nếu bé vẫn từ chối, bạn hãy rời đi để bạn nguội lại. Không những làm gương cho bé mà bạn còn được nghỉ ngơi.

Trao quyền cho bé. Hãy để bé chọn làm bài tập sau khi ăn tối hay làm ngay khi đi học về. Hỏi bé hôm nay thích ăn hủ tiếu hay cơm, đi công viên hay nhà sách. Cách nữa giúp bé cảm thấy có quyền kiểm soát là nói với bé những gì có thể làm thay vì những gì không được làm. Thay vì nói Không đá banh trong nhà, hãy nói Con có thể đá banh ngoài sân.

Chỉ chiến đấu lúc cần. Bé chọn mặc váy chấm bi với quần túi hộp không sao cứ để bé mặc. Bé muốn ăn trưa món phở hay ăn sáng món bơ đậu phộng và mứt dâu cũng chẳng hại gì. Bé nghịch bùn hay cất đồ chơi dưới giường thay vì trên kệ cũng được, cứ để bé làm.

Tránh tình huống buộc bé bướng bỉnh. Ví dụ mong bé ngoan một tiếng đồng hồ ở nơi làm việc của bạn là không thể. Nếu bé có búp bê đẹp không muốn ai chạm vào, bạn hãy cất đi nếu hàng xóm sang chơi.

Hướng dẫn bé. Khi bạn yêu cầu bé gấp chăn màn hay quét sân, hãy đảm bảo bé biết cách thực hiện. Hãy dành thời gian chỉ bảo những nhiệm vụ mới và cùng làm cho đến khi bé tự làm được. Đôi khi tưởng bướng bỉnh thực chất đó chỉ là do bé không biết thực hiện thế nào.

Cho thời gian chuẩn bị. Thay vì muốn bé ngừng chơi và dọn bàn ăn ngay, hãy báo trước với bé vài phút: Bam ơi năm phút nữa tới giờ ăn, Bam chơi xong nhanh phụ mẹ dọn bàn nha.

Vậy là có chín cách giúp bé hết bướng bỉnh. Đó là đồng cảm, vạch giới hạn, báo trước hậu quả, cấm túc tích cực, trao quyền cho bé, chỉ chiến đấu lúc cần, tránh tình huống buộc bé bướng bỉnh, hướng dẫn và cho thời gian chuẩn bị.

Thông tin phổ quát chỉ mang tính tham khảo, không phải ý kiến chuyên môn, người xem cân nhắc khi áp dụng.

———————————-
Bên cạnh nhiều kênh giải trí nông hời và tin tức bức xúc mà tôi rất ít khi xem, tôi muốn có một kênh cung cấp kiến thức đời sống hữu ích cho khán giả mọi độ tuổi. Tôi tạo ra The Thuy Anh Show mong muốn mọi người dễ tiếp cận nội dung hữu ích về phát triển sự nghiệp, hôn nhân hẹn hò, nuôi dạy con thông minh, phát huy sức mạnh bản thân, ứng xử đẳng cấp văn minh, điểm sách…

Nguồn: https://cppmag.com/

Xem thêm bài viết khác: https://cppmag.com/category/gia-dinh/

8 Comments
 1. SONG TOÀN TV says

  Chị ơi, hay quá nhỉ. Chúc chị luôn khỏe.

 2. Tường Lê says

  PHƯƠNG PHÁP NÀY TỐT

 3. Dung Lê says

  Chỉ áp dụng với nc ngoài thôi

 4. ĐÀO HỮU CẢNH THCS says

  hay lam chi ak

 5. My My says

  Nói nhanh quá

 6. Dan Le Nguyen says

  chuong trinh dat hay ba bo ich

 7. Vui Ham says

  rất hay rất khoa học

 8. Vu Ngoc says

  Con mình 8 tuổi, cũng phải vất vả lắm để dạy con vì phải mò mẫm nhiều phương pháp, nhiều kinh nghiệm bản thân. Nhưng có lẽ chúng ta ít áp dụng và học dạy con một cách bài bản và khoa học như thế này. Hy vọng Tôi Cuộc Sống tiếp tục truyền tài thêm nhiều kiến thức bổ ích. Like.

Leave A Reply

Your email address will not be published.