HỌC NUÔI CON: DẠY CON THEO CÁCH CỦA NGƯỜI DO THÁI

20



Chỉ hơn 13 triệu dân nhưng chiếm gần 40% tỷ lệ người đoạt giải Nobel, người Do Thái được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới. Một trong những “bí quyết” là dạy con biết vượt khó, làm việc nhà, liên tục đặt câu hỏi… từ nhỏ.
Bà mẹ nào trên thế giới cũng yêu con, nhưng cách yêu và thể hiện tình yêu khác nhau. Giữa “Tình yêu dòng nước mát” và “tình yêu dòng máu đào”, người Israel quan niệm nước mát chỉ giải cơn khát nhất thời còn “dòng máu đào” là tình yêu con phải nhìn xa trông rộng, đem lại lợi ích suốt đời cho con, đào tạo đứa trẻ trở thành bản lĩnh, thực sự mạnh mẽ trong đường đời.

Người mẹ Do Thái nói rằng “phụ huynh 100 điểm không bằng phụ huynh 80 điểm”. Có ba điều mà người mẹ không nên làm với con là: Không thỏa mãn trước; Không thỏa mãn tức thời; Không thỏa mãn quá mức yêu cầu của con.

“Cha mẹ ẩn giấu 20% tình yêu con để trở nên lý trí, khoa học, nghệ thuật trong cách dạy con. Ở Israel có những trường quý tộc nhưng lại đào tạo và rèn luyện cho học sinh biết được khó khăn, thử thách. Có một chỉ số được các vị phụ huynh đánh giá cao ở trẻ là AQ – chỉ số vượt khó. Càng con nhà khá giả càng cần rèn luyện chỉ số này”, bà Hải Lý chia sẻ.

Người Israel tự đưa ra công thức cho chỉ số vượt khó AQ của họ là: 20% IQ + 80% (AQ + EQ) = 100% thành công. (IQ:chỉ số thông minh, EQ: chỉ số cảm xúc). Họ tin rằng điểm số tốt nghĩa là trường học tốt, trường học tốt sẽ có tấm bằng đẹp, tấm bằng đẹp sẽ có công việc tốt, nhưng công việc tốt khác với người có sự nghiệp thành công.

Những bà mẹ Do Thái luôn nhớ một câu châm ngôn “Con lừa thồ sách”, ý muốn gửi một thông điệp tới các con rằng: “Nếu chỉ đọc sách mà không ứng dụng nó trong cuộc sống thì cũng chỉ là trí tuệ chết mà thôi”.
“Khen ngợi con cũng rất cần thiết, khi con được điểm cao, lúc con thể hiện là một người bạn tốt ở trường… Với trẻ, thất bại cũng quan trọng. Phải để trẻ thử điều mới, phải biết liều lĩnh, để trẻ hiểu rằng không phải mọi điều đều thành công. Khi con làm sai, không phán xét trẻ, để trẻ học hỏi từ thất bại của chính mình và tìm ra cách có thể làm khác vào lần sau”,
“Trẻ em ngoài nghĩa vụ còn có các quyền lợi: được tôn trọng, được thất bại, được có ý kiến. Nên đặt trách nhiệm cho con nhưng chỉ vừa sức vì trẻ con luôn cần được vui chơi. Bố mẹ tạo điều kiện tốt nhất cho con, ai cũng muốn con cái thành công nhưng chỉ là người tư vấn, khuyên bảo chứ không ép buộc”, bà Shahar chia sẻ.

Nguồn: https://cppmag.com/

Xem thêm bài viết khác: https://cppmag.com/category/gia-dinh/

20 Comments
 1. Nguyen Dan says

  Hitler còn sống thì toi hết.

 2. Bảo Nguyễn Gia says

  Cười quá ! Bộ ở VN chỉ có đạo Phật thôi sao

 3. guitar says

  la con cai cua duc chua troi biet ma .sao ma ai bang dc

 4. TheFire ZackMC says

  Mc vân mìh nghĩ chị ấy thông mìh va bản lĩh

 5. Pham Tuan Thanh says

  a L ui… lớp này a dạy onl hay là dạy ở đâu zậy a???

 6. Hoang Huy says

  Theo ban co khoang may nguoi Dan Lao dong pho thong Việt nam xem clip nay???

 7. hung son Pham says

  Đúng là cách dạy con kiểu Do Thái !Qúa thông minh,qua thông thái!

 8. Tiến Mạnh says

  AQ là chỉ số vuot khó

 9. Tho Duc says

  boi vi ho DUOC CHUA chua lanh

 10. Flower Sun says

  vang, toi cung thay 1 tat xau chung . Do la Nhay Vao Mom Nguoi Khac Ma Noi khi ho chua dut loi. Toi thay the !

 11. Hieu Quang says

  sao tôi day con tôi ma no chăn nho

 12. Bố ơi mình đi mua ghế!
  Sản phẩm bàn ghế thông minh chống gù lưng chống cận thị đầu tiên tại Việt Nam
  Giúp trẻ ngồi thẳng lưng và viết chữ đẹp
  http://www.banhoc.vn
  No 61 Nguyễn Khuyến Văn Miếu Đống Đa Hà Nội.
  https://www.youtube.com/watch?v=AV2ECdbrzpI

 13. đức hoàng says

  NHANH TAY MUA NGAY CĂN HỘ CHUNG CƯ GIÁ RẺ , TẠI BÁN ĐẢO LINH ĐÀM,
  CHỈ TỪ 300 TRIỆU , BẠN SẼ CÓ NGAY 1 CĂN HỘ CHUNG CƯ , VỚI THIẾT KẾ HIỆN ĐẠI, TIỆN NGHI, TRONG KHÔNG GIAN XANH CẠNH BÁN ĐẢO LINH ĐÀM , VỚI NHIỀU TIỆN ÍCH HẠ TẦNG , XÃ HỘI HIỆN ĐẠI, NHƯ CÔNG VIÊN CÂY XANH, HỒ ĐIỀU HÒA, BỂ BƠI, TRUNG TÂM MUA SẮM ….
  LIÊN HỆ TƯ VẤN 0914 493 589

 14. Thanh Tran says

  EQ= chỉ số cảm xúc ( chứ không phải AQ)

 15. Cà Phê Bột says

  hay

 16. sang Hong says

  Hay,bổ ích.

 17. Phượng Ngô says

  Hay quá

 18. Nguyen Tuan Tu says

  Ôc gà..

 19. Thinh Nguyen says

  Hay qua.

 20. Lam Le says

  Rất bổ ich

Leave A Reply

Your email address will not be published.